Người bị tiểu đường có nên dùng nhân sâm?

Tiểu đường là một căn bệnh ngày càng phổ biến ở thế giới ngày này và tốc độ phát triển ở Việt Nam tăng lên gấp đôi sau 10 năm theo một số liệu của bộ y tế công bố năm 2016.

Người bệnh tăng lên thì số lượng cách để dùng chữa bệnh cũng tăng lên. Trong đó một số có công dụng một số khác thì không tác dụng. Một trong những liệu pháp người bị bệnh tiểu đường dùng hiện nay đó là dùng nhân sâm. Vậy  Người tiểu đường có nên dùng nhân sâm hay không?

Tác dụng của nhân sâm đối với người tiểu đường:

Bệnh tiểu đường khi phát hiện thường đã ở tình trạng là khá nặng và chúng gây ra rất nhiều hệ lụy nguy hiểm cho bệnh nhân như tai biến suy thận và thường phải có chế độ ăn riêng và sử dụng thuốc suốt đời.

Nhân sâm có nhiều tác dụng và nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nhân sâm có tác dụng tích cực đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Chứa nhiều thành phần giàu dưỡng chất và Ginsenin, nhân sâm làm giảm tối đa lượng Cholesterol trong máu, tăng khả năng giải phóng Insulin, tác động trực tiếp đến việc làm giảm lượng đường huyết. Các nghiên cứu khoa học và khảo sát thực tế cho thấy nhân sâm có tác dụng tốt đến việc kiểm soát lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 khi dùng trung bình 200mg/ ngày.

Trên lâm sàng, người ta đã thấy rằng nếu dùng nhân sâm cùng với insulin thì có thể giảm bớt lượng insulin dùng điều trị, đồng thời giúp thời gian hạ đường huyết được kéo dài hơn.

Một số khuyến cáo cho người tiểu đường khi dùng nhân sâm:

Nhân sâm rất tốt cho sức khoẻ. Mặc dù vậy, khi sử dụng nhân sâm, bệnh nhân tiểu đường cần hết sức lưu ý, không được bỏ qua một số cảnh báo như sau:

Không nên dùng nhân sâm khi đang sử dụng thuốc trị tiểu đường: Vì khi dùng nhân sâm, lượng đường trong máu có thể giảm đáng kể. Vì vậy, nếu đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường thì không nên dùng cùng một lúc với nhân sâm để tránh gây ra tình trạng tụt đường huyết, mức độ nặng có thể gây ra ngất tại chỗ.

Người bị bệnh tiểu đường mà bị cao huyết áp không nên dùng nhân sâm: Vì nhân sâm có tác dụng làm co mạch hệ thống mạch ngoại vi và làm huyết áp tăng lên. Để tránh bị khó ngủ bạn không nên dùng nhân sâm gần thời gian đi ngủ

Tiểu đường là một căn bệnh rất phức tạp, chúng kéo dài và dai dẳng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì với căn bệnh. Trên đây là những kiến thức chúng tôi hy vọng sẽ giúp người bệnh tiểu đường có thể tìm một giải pháp để làm thuyên giảm căn bệnh này.