Cách nhận biết 5 loại rau hay bị phun hóa chất

​Việc nhận biết rau an toàn bằng cảm quan hết sức cần thiết. Phổ biến trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu, phân hóa học, thuốc kích thích… bạn có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ, ngửi thấy mùi vị dị thường. Khi ăn nếu để ý sẽ thấy rau có mùi vị lạ.
Rau cải
Đây là loại rau thú vị nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Cho nên, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào thời điểm trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy nan vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn rất cao do không có đủ thời điểm để phân hủy.
cach-nhan-biet-5-loai-rau-hay-bi-phun-hoa-chat

Bạn nên xem xét khi chọn lựa rau cải. 

Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, được cho là rau được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.
Mướp đắng
Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả bị lạm dụng hóa chất làm tươi.
Đậu cô-ve
Những quả đậu cô-ve bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc người trồng lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.
cach-nhan-biet-5-loai-rau-hay-bi-phun-hoa-chat-1

Bạn nên chọn lựa loại giá đỗ có rễ. Ảnh: N.P. 

Giá đỗ
Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường lôi cuốn các bà nội trợ. Thế nhưng, đó có thể là những cọng giá đóng hộp sử dụng các loại hóa chất kích thích độc hại.
Khi hạt đỗ nảy mầm, người đóng gói đã dùng phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. Loại giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.
Rau cần nước
Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.
Lưu ý: Khi đóng hộp các loại rau có bẹ như cải, cải thảo, cải bắp… bạn nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, bạn ngâm rau vào nước muối loãng hoặc nước hòa thuốc tím loãng khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy một vài lần trước khi đưa vào đóng gói tiếp.
Phương pháp này đơn giản nhưng có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất là ở các kẽ lá. Dường như, nó còn giúp làm sạch được trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.
Viện Dinh dưỡng
(Tài liệu Hỏi – Đáp Dinh dưỡng và Vệ sinh VSATTP)

Có thể bạn quan tâm: chứng nhận vsattp